Tết Hàn Thực là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn Thực

Theo phong tục truyền thống, ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm, người dân Việt Nam thường làm lễ cúng Tết Hàn Thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Tết Hàn Thực là gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Hàn Thực như thế nào? Hãy cùng GameVui tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tết Hàn Thực là ngày gì? Tết Hàn Thực là ngày nào?

Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực là ngày lễ diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Trong ngày này, người dân thường hay làm các món bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên và lễ Phật.

Nguồn gốc của Tết Hàn Thực

Vào thời Xuân Thu của Trung Hoa, Vua nước Tấn là Tấn Văn Công không may thua trận phải sống lưu vong ở các nước khác. Bấy giờ có hiền sĩ tên Giới Tử Thôi là cận thần trung thành luôn phò tá vua. Trong một lần lánh nạn, lương thực đã cạn kiệt, Giới Tử Thôi đành cắt miếng thịt trên đùi của mình dâng lên Vua. Sau khi biết chuyện, Tấn Văn Công đem lòng cảm kích.

Sau 19 năm cùng trải qua biết bao cay đắng, cuối cùng, Tấn Văn Công đã giành lại được ngôi vương và phong thưởng hậu hĩnh cho các công thần nhưng lại bỏ sót Giới Tử Thôi. Về phần mình, Giới Tử Thôi cũng không oán trách gì nhà Vua nên đã lặng lẽ cùng mẹ của mình lên núi ở ẩn.

Khi đã nhớ ra công lao của Giới Tử Thôi, Vua Tấn có mời ông về phong quan tước. Song Giới Tử Thôi đã kiên quyết từ chối. Bất đắc dĩ, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng để ép ông trở về nhưng không may ngọn lửa đã thiêu cháy cả 2 mẹ con Giới Tử Thôi.

Quá đau lòng trước sự việc đáng tiếc kể trên, Vua Tấn đã lập miếu thờ và ban lệnh cho thiên hạ chỉ ăn đồ nguội, kiêng đốt lửa trong 3 ngày để tri ân công lao của Giới Tử Thôi. Từ đó, ngày Tết Hàn Thực nghĩa là thức ăn lạnh đã được lưu truyền cho tới ngày nay.

Ý nghĩa của Tết Hàn Thực

Tuy có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng tại Việt Nam, Tết Hàn Thực cũng có nhiều nét riêng độc đáo. Trong ngày lễ này, người dân sẽ làm bánh trôi, bánh chay cũng là tượng trưng cho thức ăn lạnh để dâng lên tổ tiên và lễ Phật với những ý nghĩa lớn lao như hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.

Tết Hàn Thực 2022

Tết Hàn Thưc 2022 sẽ rơi vào ngày ngày Chủ Nhật mùng 3 tháng 4

Thứ Bảy, 02/04/2022 08:08
51 👨 74
0 Bình luận
Sắp xếp theo