Phá cỗ trung thu là gì và ý nghĩa của việc phá cỗ trung thu như thế nào?

Tuổi thơ ai cũng mong được phá cỗ trung thu

Phá cỗ trung thu là một hoạt động truyền thống không thể thiếu trong mỗi mùa trung thu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phá cỗ trung thu là gì, diễn ra như thế nào cũng như ý nghĩa của nó đối với cuộc sống của người dân Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức thú vị đó trong bài viết sau đây của Game vui nhé.

1. Phá cỗ trung thu là gì?

Có thể khẳng định phá cỗ trung thu là một phong tục lâu đời từ xa xưa của người dân Việt Nam. Trong đêm rằm tháng 8 (15 tháng 8 âm lịch), các gia đình sẽ bày một mâm cỗ ngoài trời để cúng trăng, cúng tổ tiên để cầu mong một mùa màng bội thu, gia đình luôn hạnh phúc, đoàn viên. Mâm cỗ trung thu thường bao gồm bánh nướng, bánh dẻo cùng nhiều loại trái cây đặc trưng cho mùa thu như na, bưởi, chuối... Xung quanh mâm cỗ là các loại đèn ông sao, đèn cá chép, đèn giấy nhún... Ánh trăng trên trời hòa cùng đèn nến trong mâm cỗ sẽ tạo nên khung cảnh lung linh.

Mâm cỗ trung thu

Sau khi mâm cỗ đã được chuẩn bị xong, trăng rằm đã sáng tỏ, trời đất và tổ tiên đã chứng giám cho lòng thành của con cháu, cả gia đình sẽ quây quần đồng thành hô "Phá cỗ". Sau đó cũng nhau dỡ từng chiếc bánh trái ra để chia cho mọi người trong gia đình. Người lớn sẽ ăn bánh, uống trà, ngắm trăng và chuyện trò cùng nhau. Còn trẻ em vừa ăn bánh vừa rước đèn dưới ánh trăng. Nói tóm lại, phá cỗ trung thu là cả gia đình cùng nhau thưởng thức hương vị của mâm cỗ trung thu trong ánh trăng rằm sáng tỏ của tháng 8.

2. Ý nghĩa của việc phá cỗ trung thu

Vào mỗi dịp Tết trung thu, người người đều muốn trở về bên gia đình sau những ngày bận rộn với gánh nặng cơm áo gạo tiền. Đây là dịp để ông bà, cha mẹ dành tặng con cháu những món quà đồng thời con cháu cũng gửi những lời chúc yêu thương tới ông bà, cha mẹ.

Phá cỗ trung thu

Việc chuẩn bị mâm cỗ trung thu với các loại bánh và trái cây như tấm lòng thành mà các gia đình cúng trăng, cúng tổ tiên cầu mong mưa thuận, gió hòa, cầu mong sức khỏe, hạnh phúc, ấm no đến với mọi thành viên trong gia đình. Sau đó, việc phá cỗ sẽ mang lại niềm vui cho trẻ em cũng là dịp để tất cả mọi thành viên quây quần bên nhau giúp cho tình cảm gia đình thêm khăng khít, gắn bó hơn.

Qua bài viết trên, các bạn đã phần nào hiểu được hoạt động ý nghĩa trong đêm trung thu đó là phá cỗ.

Chúc các bạn một mùa trung thu vui vẻ và ấm áp!

Thứ Sáu, 25/09/2020 09:59
41 👨 588