Những điều kiêng kỵ nên tránh trong ngày Tết Nguyên Đán

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

Người xưa có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" để ám chỉ việc nên tránh làm những việc được coi là mang lại xui xẻo, không may mắn nhằm bảo vệ bản thân trước những vận hạn không mong muốn hoặc chuyện chẳng lành. Và tất nhiên là một dịp lễ trọng đại như Tết Nguyên Đán cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chúng ta hãy xem đó là những kiêng kỵ nào trong bài viết bên dưới của Game vui nhé.

Không đi chúc Tết sáng mồng 1

Người Việt Nam chúng ta thường tránh việc đi chúc Tết vào buổi sáng ngày mồng 1, vì không muốn phải xông đất nhà người khác. Theo như phong tục thì người xông đất rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình trong suốt một năm, nên ngày mồng 1 Tết người Việt thường chỉ đến thăm nhà người thân hay họ hàng.

Không quét nhà vào ngày mồng 1

Những ngày đầu năm, nhất là ngày mùng 1, hầu hết các gia đình Việt đều rất kiêng kỵ việc quét nhà, bởi theo lời ông bà dạy thì quét nhà cũng tức là tự tay hất hết tài lộc ra khỏi cửa.

Kiêng kỵ ngày tết

Không ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết

Theo quan niệm của dân gian thì chỉ những người nghèo khổ mới phải ăn cháo, vì vậy các bạn hãy chuẩn bị sẵn thức ăn và cơm canh đầy đủ để dùng trong ngày mồng 1 đầu năm nhé.

Kiêng để tang vào ngày mồng 1

Ngày mồng 1 là ngày vui của đất nước, nên những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong 3 ngày này. Nếu như có người mất vào đúng ngày mồng 1 thì người ta sẽ dừng lại việc phát khăn tang và để sang sáng ngày mồng 2.

Còn trường hợp nhà nào mà có người thân chẳng may qua đời ngay ngày 30 thì gia chủ sẽ phải ngay lập tức thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó nhằm tránh để sang ngày đầu năm.

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Nếu đi chúc Tết nhà người ta, mà người đó lại đang ngủ thì cách tốt nhất là hãy chờ một dịp khác, chứ không nên đánh thức người đó dậy.

Không riêng gì khách, ngay cả người nhà cũng tuyệt đối không nên đánh thức người thân trong mấy ngày Tết, hãy để người ta tự dậy.

Nếu không, người đang ngủ đó trong suốt cả năm mới sẽ luôn bị nhận phải sự hối thúc, giục giã từ người khác.

Kiêng quan hệ nam nữ

Người phương Đông cho rằng cần phải chú ý kiêng khem việc gần gũi thân thể giữa nam và nữ trong những ngày đầu năm, nhất là ngày mồng 1 Tết cùng với ngày rằm. Bởi theo như lời dạy của tổ tiên thì việc quan hệ nam nữ trong các ngày này sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn, đen đủi, thậm chí là đại hạn.

Không sử dụng kim chỉ

May vá trong những ngày đầu năm được cho là sẽ khiến gia chủ phải gánh chịu cảnh khổ sở, khó khăn, vất vả suốt cả năm. Không ít người còn quan niệm rằng, nếu thai phụ vào ngày mồng 1 mà động tới kim chỉ thì khi sinh con, mắt của đứa bé sẽ dẹt như cây kim.

Kiêng vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Ông bà xưa truyền dạy con cháu rằng, không nên cho đồ đạc, tiền bạc hay là vay mượn bất cứ thứ gì vào những ngày đầu năm vì như vậy sẽ làm cho cả gia đình phải rơi vào cảnh túng thiếu suốt cả năm.

Điều kiêng kỵ này có nguồn gốc từ quan niệm, ngày đầu năm mở cửa để đón lộc tài vào nhà, nên trả hoặc cho mượn sẽ giống như “dâng” lộc của mình cho người khác.

Kiêng cho lửa đầu năm

Kiêng kỵ ngày tết

Lửa có màu đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn, đó là lý do mọi người kiêng kỵ việc cho lửa người khác.

Kiêng cho nước đầu năm

Nước được ví như là nguồn tài lộc trong câu chúc quen thuộc “Tiền vào như nước”, hình ảnh nước đầy ăm ắp cũng tựơng trưng cho sự mát lành, đầy đủ, may mắn. Nên nếu cho nước sẽ khiến tài chính trong năm mới không được thuận lợi, tiền mất tật mang, làm ăn thất bát.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Đổ vỡ đồ dùng trong nhà như gương, bát, chén, đĩa, ly, tách vào ngày Tết tức là báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia lìa, rất xấu nên phải kiêng kỵ.

Không bất hòa, tranh cãi

Trong ba ngày Tết, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, dù cho có khó chịu như thế nào thì cũng tránh không gắt gỏng hay tranh cãi. Trẻ con không khóc lóc, người lớn không quát mắng để giữ cho không khí trong suốt một năm luôn được hòa thuận, vui vẻ.

Đây chính là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn nên tránh trong những ngày đầu năm này.

Kiêng nói những điều xui

Những lời nói trong ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến những chuyện sẽ xảy đến trong năm. Chính vì vậy mà các bạn không được nói những từ xui xẻo như hỏng rồi, chết rồi, tiêu rồi.

Đó đều là những từ cực kỳ không may mắn, đen đủi, thay vào đó bạn nên nói chuyện bằng những từ ngữ dễ chịu, dễ nghe, hòa ái, vui vẻ.

Kiêng ăn món xui

Mồng 1, mồng 2, mồng 3 người Việt Nam có quan niệm không ăn những món như thịt chó, thịt mèo, cá mè, thịt ngỗng, thịt vịt vì theo dân gian thì đó chính là những món ăn rất không tốt cho ngày đầu xuân.

Thậm chí có một số vùng còn không ăn tôm, vì sợ đi giật lùi như tôm, còn nếu ăn chúng trong ngày Tết công việc trong năm sẽ không thể tiến tới mà toàn bị thụt lùi lại.

Kiêng mua đồ xui

Có câu “Đầu năm mua muối – cuối năm mua vôi”, mua gì vào ngày đầu năm cũng rất quan trọng bởi chúng chính là món hàng đầu tiên mà gia chủ mang về nhà. Món hàng được mua trong ngày đầu năm được xem là mua để lấy hên, lấy lộc, vì “của mua là của được”.

Món hàng này sẽ mang rất nhiều ý nghĩa về hướng tâm linh, đầu năm người ta thường kiêng mua cối, chày, dao, thớt, kéo…Việc mua muối vào sáng sớm ngày mồng 1 có hàm ý là cả năm đậm đà, ý vị.

Kỵ xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn được gọi bằng một cái tên khác là xông đất, đây là một trong những phong tục đã tồn tại từ rất xa xưa của dân tộc Việt chúng ta. Vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong những ngày đầu năm mới thì người đó sẽ được xem là người xông đất cho gia đình của bạn.

Nếu như đó là một người luôn gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống hoặc hợp tuổi với gia chủ thì gia đình bạn sẽ có được nhiều vận may trong suốt năm. Nhưng ngược lại, những người không hợp tuổi hoặc “nặng vía” thì tuyệt đối không nên đến xông nhà người ta trong ngày đầu năm.

Và người có tang cũng không nên đến xông đất nhà người khác nhằm tránh mang vận xui đến với gia đình người ta, đây chính là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn tuyệt đối tránh.

Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Có một số nơi, trong những ngày đầu năm mới người ta sẽ kiêng kỵ việc tắm rửa, gội đầu, bởi họ e ngại thần tướng sẽ bị hao mòn đi, tức là tài năng cùng với kiến thức đã tích lũy trong năm cũ sẽ bị trôi sạch.

Ngoài ra cũng không nên giặt giũ vào ngày mồng 1 vì nó ứng với ngày Thủy bá, là vị thần cai quản sự thịnh vượng, sinh sôi, việc xả đi nhiều nước sẽ dẫn đến hao tổn phúc lộc của bản thân.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm thì màu trắng và màu đen là hai màu tượng trưng cho tang lễ, chết chóc, nên những ngày đầu năm thì phải mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, màu vàng, màu hồng, màu xanh…như vậy mới tạo được sự vui vẻ, hưng phấn.

Kiêng đi chúc Tết khi đang có bầu

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai mang lại sự xui xẻo. Vậy nên, một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 là phụ nữ đang mang bầu mà đi chúc Tết.

Không xuất hành ngày mồng Năm

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba: đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng Năm không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Chúc các bạn vui vẻ!

Chủ Nhật, 22/01/2023 08:44
52 👨 226
Xem thêm: Tết 2021