Kiến thức cơ bản về cờ Vua

Cờ Vua là gì? Nguồn gốc cờ Vua. Cách xếp bàn cờ Vua

Có thể nói, cờ Vua là môn thể thao trí tuệ nổi tiếng nhất thế giới hiện nay và ở Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Nếu bạn đang muốn nhập môn cờ Vua thì hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Gamevui nhé.

1. Cờ Vua là gì

Cờ vua là trò chơi dành cho 2 người chơi, chia làm hai màu, thường là Trắng ( hoặc màu sáng) và Đen ( hoặc màu tối). Mỗi bên người chơi cầm 16 quân cờ trong đó bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Người cầm quân trắng luôn là người đi đầu tiên; người kia cầm quân đen. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ. Hình dáng cụ thể từng quân cờ, bạn theo dõi ở hình dưới đây. Tùy vào bàn cờ, quân cờ Vua có thể có 1 số hình dạng khác nhau.

2. Nguồn gốc cờ Vua

Lịch sử cờ Vua bắt đầu từ môn cờ cổ có nguồn gốc từ Ấn Độ trước thế kỷ thứ 6, sau đó trò chơi này lan đến Ba Tư.

Thời gian sau đó, cờ Vua được chơi bởi người Hồi Giáo và du nhập vào Châu Âu, định hình và phát triển tốt từ khoảng thế kỷ 15.

Vào nửa sau của thế kỷ 19, giải đấu cờ Vua hiện đại bắt đầu và giải vô địch cờ Vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1886.

Trong thế kỷ 21, người ta sử dụng máy tính để phân tích các thế cờ Vua và nước đi trong cờ Vua từ những năm 1970

Giữa những năm 1990s, trò chơi cờ Vua trên máy tính xuất hiện.

3. Tổng quan về bàn cờ Vua, các quân cờ và cách xếp bàn cờ Vua

Bàn cờ Vua

Bàn cờ vua

Bàn cờ Vua có hình vuông 8x8 , gồm 64 ô đen trắng xen kẽ nhau như hình và được đánh thứ tự chiều ngang từ a đến h, và chiều dọc từ 1 - 8 . Các quân 2 bên được đặt dưới cùng theo chiều a - h của mỗi bên cạnh Bàn.

Cách xếp bàn cờ Vua

 • Xếp tất cả Tốt vào hàng thứ hai trước mặt bạn. Các quân cờ của bạn và của đối phương được ngăn cách bởi một "bức tường" quân Tốt.
 • Đặt một quân Xe vào mỗi góc của bàn cờ phía bạn.
 • Đặt một quân Mã cạnh mỗi quân Xe và một quân Tượng cạnh mỗi quân Mã.
 • Đặt quân Hậu vào một trong hai ô còn lại ở hàng thứ nhất, tùy vào màu của quân đó (tức là nếu bạn có quân Hậu màu đen, hãy đặt nó vào ô đen; nếu là quân Hậu trắng, đặt nó vào ô trắng).
 • Cuối cùng, đặt quân Vua vào ô cuối cùng còn lại. Kiểm tra liệu bố cục các quân của đối phương có giống vậy không. Hai quân Hậu phải đối diện với nhau, hai quân Vua cũng vậy.

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Ba, 02/02/2021 11:55
3,77 👨 1.525
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Lương Thảo
  Lương Thảo

  C

  Thích Phản hồi 26/11/21