Lễ khai hạ là gì? Lễ khai hạ rơi vào mùng mấy tháng giêng?

Lễ hạ cây nêu ngày Tết

Theo phong tục truyền thống, ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm là ngày kết thúc của Tết Nguyên Đán và cũng là ngày bắt đầu của Lễ khai hạ.

Lễ khai hạ là gì?

Trong dân gian, lễ khai hạ còn gọi là lễ hạ cây nêu, đánh dấu việc kết thúc chuỗi ngày nghỉ Tết kéo dài và người dân sẽ quay trở lại guồng quay cuộc sống bình thường. Trước đó, từ ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công ông Táo) cho tới 30 tháng Chạp, cây nêu sẽ được dựng trước sân nhà. Trên ngọn cây có treo những vật trang trí như vòng tròn nhỏ hay thứ gì đó tùy theo phong tục từng địa phương với ý nghĩa là tiễn đi những điều xui xẻo, đen đủi trong năm cũ đồng thời nghênh đón những điều may mắn đến với gia đình.

Lễ hạ cây nêu

Bên cạnh đó, cây nêu còn mang ý nghĩa trừ tà, bảo vệ cho gia đình đón Tết bình an. Khi kết thúc ngày Tết, gia đình đón thần linh về và hạ cây nêu xuống.

Lễ khai hạ năm 2022 rơi vào ngày mùng mấy tháng Giêng?

Tuy rằng, ngày nay, phong tục hạ cây nêu đã ít nhiều bị mai một và không còn giữ được nhiều nét truyền thống. Tuy nhiên, về cơ bản, lễ khai hạ vẫn sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 Tết Nguyên Đán.

Khi làm lễ, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm cùng với giọt dầu, rượu, nhang, hoa, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối, tiền vàng, sớ... Sau đó, bày biện đầy đủ và hoàn chỉnh ở ngoài trời, gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái xin phép các cụ trong nhà trước, sau đó mới tiến hành làm lễ ở ngoài trời.

Thứ Hai, 07/02/2022 08:18
31 👨 109