Tết Nguyên Tiêu là ngày gì? Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Tiêu

Hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng)

Chỉ còn vài ngày nữa, chúng ta sẽ đón Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, ngày lễ lớn thứ 2 kể từ sau Tết Nguyên Đán. Thế nhưng bạn có biết tên gọi Tết Nguyên Tiêu nghĩa là gì hay nguồn gốc, sự tích của Tết Nguyên Tiêu hay không? Hãy cùng tìm hiểu về Tết Nguyên Tiêu với GameVui nhé.

Tết Nguyên Tiêu là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Ngoài ra, nó còn gọi là Tết Thượng Nguyên, vì sau ngày này còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Rằm tháng Giêng

Theo phong tục từ xưa của ông cha ta “giỗ Tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” cho thấy, quan niệm từ xưa ngày rằm tháng Giêng được coi là một trong những ngày lễ quan trọng của những ngày đầu năm mới”, vì vậy ngoài lên chùa cầu an, các gia đình thường làm mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên bày tỏ thành tâm.

Sự tích Tết Nguyên Tiêu

Có rất nhiều tài liệu và câu chuyện về Tết Nguyên Tiêu là Tết gì, hư thực đều có. Giai thoại về một con thiên nga trên thiên đình là câu chuyện được khá nhiều người truyền tai nhau.

Truyện kể rằng, Ngọc Hoàng rất yêu thích một con thiên nga trên thiên cung. Một hôm nọ, con thiên nga bay xuống hạ giới dạo chơi và bị một người thợ săn bắn chết. Hay tin Ngọc Hoàng nổi giận phái một đội quân xuống trần giang thiêu trụi mọi thứ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

May mắn thay khi có một vị quan trong triều không đồng tình với quyết định có phần “nóng nảy” của Ngọc Hoàng, nên đã hạ giới và bày cho người trần thoát khỏi đại họa.

Nghe theo lời dặn của vị quan, đúng vào ngày rằm mọi nhà đều treo đèn lồng màu đỏ để Ngọc Hoàng nghĩ lệnh phóng hỏa đã được thi hành. Nhờ đó, người trần gian thoát nạn. Từ đó, ở Trung Quốc cứ đến ngày này, nhà nhà đều treo đèn lồng như một cách trả ơn vị ân nhân trên thiên đình.

Rằm tháng Giêng

Ngoài ra, trong dân gian còn truyền miệng nhau một sự tích khác về Tết Nguyên Tiêu.

Vào thời Tây Hán ở Trung Quốc, cung vua được canh phòng cẩn mật nên các cung nữ vào dịp Tết nhớ nhà, nhớ cha mẹ da diết nhưng không được về thăm nhà.

Một cung nữ tên là Nguyên Tiêu cũng rơi vào cảnh tương tự, nỗi nhớ nhà cùng với sự cô đơn, buồn tủi làm cô bi lụy và tìm đến một cái giếng tự kết liễu cuộc đời.

Ngay lúc đó, Đông Phương Sóc, một quan dưới thời Hán Vũ Đế thấy vậy và đã cứu sống. Muốn giúp cung nữ được gặp cha mẹ, ông đã bày một bàn bói quẻ trên phố và tất cả những người đến bói đều nhận được một quẻ ghi chữ “16 tháng Giêng bị lửa thiêu”.

Ông dặn dò thêm mọi người rằng: Tối ngày 13 tháng Giêng, Ngọc Hoàng sẽ sai một tiên nữ áo đỏ hạ phàm để hỏa thiêu toàn dãy phố. Nên người nào muốn kiếp nạn này thì hãy tâu lên nhà vua. Được tin từ người dân, Hán Vũ Đế vội triệu quan Đông Phương Sóc đến để bàn cách đối phó.

Đông Phương Sóc giả vờ suy nghĩ rồi nói rằng thần lửa thích ăn bánh trôi, trong cung có cung nữ tên Nguyên Tiêu vừa khéo tay vừa giỏi bếp núc, nhà vua có thể giao cho cô làm bánh tế thần linh để xoa dịu lòng thần.

Đồng thời, ông hiến kế cho nhà vua nên ban lệnh cho dân chúng Tràng An đến ngày rằm mỗi nhà phải treo trước cửa một chiếc đèn lồng đỏ để Ngọc Hoàng lầm tưởng trần gian đang bị lửa thiêu.

Đến ngày đó, mọi việc thuận buồm xuôi gió nên nhà vua tưởng kế của Đông Phương Sóc đã ứng nghiệm.

Nhà vua thưởng cho cung nữ Nguyên Tiêu về thăm nhà. Kể từ đó, ngày 15 tháng Giêng thành ngày Tết Nguyên Tiêu (theo tên gọi của cung nữ), bánh trôi cũng trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày này.

Tết Nguyên Tiêu 2021

Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) năm Tân Sửu sẽ rơi vào thứ 6 ngày 26 tháng 2 năm 2021

Thứ Năm, 25/02/2021 08:12
31 👨 63
0 Bình luận
Sắp xếp theo