200 câu đố vui, đố mẹo hài hước, dí dỏm

Đố vui có đáp án

Với các câu đố vui, đố mẹo hài hước, dí dỏm dưới đây, các em nhỏ sẽ có thêm một trò chơi giải trí nhưng cũng để rèn luyện tư duy, nhất là trong bối cảnh giãn cách xã hội như hiện nay. Dưới đây, mời các bạn tham khảo 200 câu đố vui, đố mẹo mà GameVui sưu tầm được.

Chơi Đố vui trên GameVui

Chơi Đố mẹo trên GameVui

Câu 1: Bà đó bả chết bả bay lên trời. Hỏi bà ấy chết năm bao nhiêu tuổi và tại sao bà ấy chết?

Đáp án: Bà đó là bò đá - bò đá bả chết, bả bay là bảy ba - bà ấy chết năm bà ấy 73 tuổi!

Câu 2: Con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: Đó là con tàu.

Câu 3: Con kiến bò lên tai con voi, nói gì với con voi mà ngay tức khắc con voi nằm lăn ra chết?

Đáp án: Nói là em đã có thai với anh rồi!

Câu 4: Có 1 chiếc thuyền chỉ chở tối đa được hai người, nếu thêm người thứ 3 sẽ bị chìm ngay lập tức. Hỏi tại sao người ta trông thấy trên chiếc thuyền đó có ba thằng Mỹ đen và ba thằng Mỹ trắng ngồi trên chiếc thuyền đó mà ko bị chìm?

Đáp án: Bởi vì trên chiếc thuyền đó sự thật là có đúng 2 người đi. Đó là ba của thằng Mỹ đen và ba của thằng Mỹ trắng.

Câu 5: Nắng ba năm tôi không bỏ bạn, mưa 1 ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì?

Đáp án: Đó là cái bóng của mình.

Câu 6: Trên nhấp dưới giật là đang làm gì?

Đáp án: Đó là đang câu cá.

Câu cá

Câu 7: Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?

Đáp án: Vì gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu - vậy mà không thể được vì chụp cỡ nào cũng chỉ có trắng đen mà thôi!

Câu 8: Tay cầm cục thịt nắn nắn, tay vỗ mông là đang làm gì?

Đáp án: Đó là bà mẹ đang cho con bú.

Câu 9: Cái gì chặt không đứt, bứt không rời, phơi không khô, đốt không cháy?

Đáp án: Nước.

Câu 10: Cái gì không đào mà sâu?

Đáp án: Biển.

Câu 11: Có 1 bà không biết bơi, xuống nước là bả chết. Một hôm bà đi tàu, bỗng nhiên tàu chìm, nhưng bà không chết. Tại sao?

Đáp án: Bà đi tàu ngầm.

Câu 12: Môn gì càng thắng càng thua?

Đáp án: Môn đua xe đạp.

Đua xe đạp

Câu 13: Cái gì bạn không mượn mà trả?

Đáp án: Lời cám ơn.

Câu 14: Chuột nào đi bằng hai chân?

Đáp án: Chuột Mickey.

Câu 15: Vịt nào đi bằng hai chân?

Đáp án: Tất cả các con vịt, trừ vịt bị què.

Câu 16: Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên?

Đáp án: Que diêm.

Câu 17: Cái gì của chồng mà vợ thích cầm nhất?

Đáp án: Tiền.

Câu 18: Bạn làm việc gì đầu tiên mỗi buổi sáng?

Đáp án: Mở mắt.

Câu 19 : Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án: Hôm qua, hôm nay, ngày mai.

Câu 20: Đang yêu mà người yêu chết gọi là tình?

Đáp án: Tình trang.

Câu 21: Tìm điểm sai trong câu: "Dưới ánh nắng sương long lanh triệu cành hồng khoe sắc thắm".

Đáp án: Khoe sắc khóe.

Câu 22: Trên đồng cỏ có 6 con bò, đếm đi đếm lại chỉ có 12 cái chân. Câu hỏi tại sao?

Đáp án: Con bò này cưỡi lên lưng con bò theo vòng tròn nên mỗi con chỉ có 2 chân!

Câu 23: Hai người con gái cùng dùng chung một chàng trai gọi là ... tình?

Đáp án: Chung tình.

Câu 24: Một ly thuỷ tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ nước ra ngoài?

Đáp án: Dùng ống hút.

Câu 25: Tại sao khi bắn súng người ta lại nhắm một mắt?

Đáp án: Nhắm cả hai mắt thì không nhìn thấy mục tiêu bắn.

Bắn súng

Câu 26: Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Vậy, nhà Trắng ở đâu?

Đáp án: Ở Mỹ.

Câu 27: 30 chia 1/2 và cộng thêm 10, bằng bao nhiêu?

Đáp án: Bằng 70.

Câu 28: Hai người đào trong hai giờ thì được một cái hố. Vậy hỏi một người đào trong một giờ thì được mấy cái hố?

Đáp án: 1 cái hố.

Câu 29: Tại sao con chó không cắn được đuôi của mình.

Đáp án: Đuôi chó không đủ dài.

Câu 30: Vua hôn gọi là gì?

Đáp án: Hoàng hôn.

Câu 31: Làm sao để cái cân tự cân chính nó?

Đáp án: Lật ngược cái cân lại.

Câu 32: Tại sao 30 người đàn ông và 2 người đàn bà đánh nhau tán loạn?

Đáp án: Chơi cờ vua.

Chơi cờ vua

Câu 33: Câu chữ nào mà những người vui sướng khi nhìn thấy nó sẽ trở nên buồn bã và ngược lại, những người buồn bã u sầu khi thấy nó sẽ trở nên vui vẻ hơn.

Đáp án: Điều đó rồi cũng qua.

Câu 34: Tháng nào ngắn nhất trong năm?

Đáp án: Tháng ba, tháng tư.

Câu 35: Chứng minh: Con gái bằng con dê

Đáp án: Con gái = thần tiên = tiền thân = trước khỉ = con dê.

Câu 36: Con số lớn nhất có duy nhất hai chữ số?

Đáp án: 99.

Câu 37: Rất thích hôn gọi là gì?

Đáp án: Kết hôn.

Câu 38: Núi nào bị chặt ra từng khúc?

Đáp án: Thái Sơn.

Câu 39: Con cua đỏ dài 10cm chạy đua với con cua xanh dài 15cm. Con nào về đích trước?

Đáp án: Con cua xanh bởi con cua đỏ đã bị luộc.

Câu 40: Cái gì Adam có 2 mà Eva chỉ có 1?

Đáp án: Chữ a.

Câu 41: Có 1 đàn chuột điếc đi ngang qua, hỏi có mấy con?

Đáp án: 24 con (Điếc là hư tai, hư tai là hai tư).

Câu 42: Toà nhà lớn nhất thế giới?

Đáp án: Nhà nước.

Câu 43: Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?

Đáp án: Bàn chải đánh răng.

Câu 44: 5 chia 3 bằng 2 khi nào?

Đáp án: Khi ta làm sai.

Câu 45: Làm thế nào để không đụng phải ngón tay khi bạn đập búa vào một cái móng tay?

Đáp án: Cầm búa bằng cả 2 tay.

Câu 46: Làm thế nào để con cua được chín chân?

Đáp án: Luộc.

Câu 47: Bức tranh nàng Monalisa, người đẹp này không có gì?

Đáp án: Không có chân mày.

Mona Lisa

Câu 48: Miệng rộng nhưng không nói một từ, là gì?

Đáp án: Con sông.

Câu 49: Có ba quả táo trên bàn và bạn lấy đi hai quả. Hỏi bạn còn bao nhiêu quả táo?

Đáp án: 2 quả (Bạn cầm đi rồi đấy).

Câu 50: Trong một cuộc đua, bạn vừa chạy qua người cuối cùng. Vậy bạn đang ở vị trí nào?

Đáp án: Cuối cùng (Vì đã là người cuối cùng rồi, tức là chỉ còn có 1 người duy nhất, và người đó chỉ có thể là bạn, chứ không thể có người cuối cùng rồi mà bạn vẫn ở sau người cuối cùng được).

Câu 51: Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì?

Đáp án: Nướng bắp ngô.

Câu 52: Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử.

Câu 53: Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời.

Câu 54: Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi?

Đáp án: Than.

Câu 55: Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim.

Câu 56: Cổ gì dài nhất?

Đáp án: Cổ xưa.

Câu 57: 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con.

Câu 58: Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội.

Câu 59: Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc.

Câu 60: Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao, đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: Đó là mặt trăng.

Câu 61: Con trai và đàn ong có điểm gì khác nhau?

Đáp án: Con trai là con vật sống dưới nước, còn đàn ong sống trên cây!

Câu 62: Cái gì trong trắng ngoài xanh, trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào?

Đáp án: Bánh chưng.

Bánh chưng

Câu 63: Cắm vào run rẩy toàn thân

Rút ra nước chảy từ chân xuống sàn

Hỡi chàng công tử giàu sang

Cắm vào xin chớ vội vàng rút ra là cái gì?

Đáp án: Đó là cái tủ lạnh!

Câu 64: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Đáp án: Bàn chân.

Câu 65: Ở Việt Nam, rồng bay ở đâu và đáp ở đâu?

Đáp án: Rồng bay ở Thăng Long và đáp ở Hạ Long!

Câu 66: Có 1 người đứng ở chân cầu. Ở giữa cầu có một con gấu rất hung dữ không cho ai qua cầu hết. Người đó sẽ mất hết 5 phút để đi từ chân cầu cho đến giữa cầu và con gấu cũng chỉ ngủ có 5 phút là tỉnh dậy. Hỏi người đó làm sao để qua được bên kia?

Đáp án: Đi đến giữa cầu và quay mặt ngược lại. Con gấu thức dậy tưởng người đó từ bên kia qua nên rượt trở lại. Thế là người đó đã qua được cầu!

Câu 67: Ở Việt Nam, một thằng mù và ba thằng điếc đi ăn phở, mỗi người ăn một tô. Mỗi tô phở là 10 ngàn đồng. Hỏi ăn xong họ phải trả bao nhiêu tiền?

Đáp án: Họ phải trả 20 ngàn đồng vì 1 thằng mù và ba của thằng điếc là 2 người ăn!

Câu 68: Giả sử ta có 1 khúc vải, cắt nó ra làm 100 khúc, thời gian để cắt 1 khúc vải là 5 giây. Hỏi nếu cắt liên tục không ngừng nghỉ thì trong bao lâu sẽ cắt xong?

Đáp án: 495 giây bởi vì 99 khúc (khúc cuối cùng không phải cắt) X 5 giây = 495 giây!

Câu 69: Nơi nào có đường xá nhưng không có xe cộ, có nhà ở nhưng không có người, có siêu thị, công ty nhưng không có hàng hóa. Đó là nơi nào vậy?

Đáp án: Ở bản đồ!

Câu 70: Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo.

Câu 71: Có 1 con trâu, đầu nó thì hướng về hướng mặt trời mọc, nó quay trái 2 vòng sau đó quay ngược lại sau đó lại quay phải hai vòng hỏi cái đuôi của nó chỉ hướng nào?

Đáp án: Chỉ xuống đất.

Câu 72: Con trai có gì quý nhất?

Đáp án: Ngọc trai.

Câu 73: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Đáp án: Bàn chân.

Câu 74: Từ gì mà 100% nguời dân Việt Nam đều phát âm sai?

Đáp án: Từ "Sai".

Câu 75: Cái gì dài như trái chuối, cầm 1 lúc thì nó chảy nước ra?

Đáp án: Que kem.

Câu 76 : Cái gì tay trái cầm được còn tay phải cầm không được?

Đáp án: Tay phải.

Câu 77: Cái gì người mua biết, người bán biết, người xài không bao giờ biết?

Đáp án: Quan tài.

Câu 78: Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

Đáp án: Con người.

Câu 79: Trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2.

Câu 80: Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?

Đáp án: Gà mái và gà con.

Gà con

Câu 81: Tại sao sư tử ăn thịt sống?

Đáp án: Không biết nấu chín.

Câu 82: Ai có nhà di động đầu tiên?

Đáp án: Rùa và ốc sên.

Câu 83: Hãy chứng minh 4 : 3 = 2

Đáp án: 4 : 3 có nghĩa là tứ chia tam, đọc ngược lại là tám chia tư là 8 : 4 = 2

Câu 84: Có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: "Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!"

Đáp án: 1 chữ C, ở chữ "Cơm".

Câu 85: Con mèo nào cực kỳ sợ chuột?

Đáp án: Doremon.

Câu 86: Hôn con heo trong nhà gọi là gì?

Đáp án: Hôn thú.

Câu 87: Loại nước giải khát nào chứa sắt và canxi?

Đáp án: Cafe (Canxi = Ca; Sắt = Fe).

Câu 88: Hôn mà bị hôn lại gọi là gì?

Đáp án: Đính hôn.

Câu 89: Ai cũng biết đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, vậy trước khi đỉnh Everest được khám phá, đỉnh núi nào cao nhất thế giới?

Đáp án: Everest.

Câu 90: Lúc lý tưởng để ăn trưa?

Đáp án: Sau bữa ăn sáng.

Câu 91: Có cổ nhưng không có miệng là gì?

Đáp án: Cái áo.

Câu 92: Cái gì của người con gái lúc nào cũng ẩm ướt?

Đáp án: Cái lưỡi.

Câu 93: Có 2 USD (tiền giấy loại 1 USD) trong cả 2 chiếc ví. Nhưng có một chiếc ví có số tiền gấp đôi chiếc ví còn lại. Làm sao điều này có thể xảy ra?

Đáp án: Mỗi ví có 1 USD và chiếc ví này nằm trong chiếc ví kia.

Câu 94: Bệnh gì bác sĩ bó tay?

Đáp án: Bệnh gãy tay.

Câu 95: Có một tàu điện đi về hướng nam. Gió hướng tây bắc. Vậy khói từ con tàu sẽ theo hướng nào?

Đáp án: Tàu điện làm gì có khói.

Câu 96: Nếu bạn nhìn thấy con chim đang đậu trên nhánh cây, làm sao để lấy nhánh cây mà không làm động con chim?

Đáp án: Bạn chịu khó đợi chim bay đi nhé.

Chim đậu cành cây

Câu 97: A gọi B bằng bác, B gọi C là ông nội, C kêu D là cậu, D kêu E là dì, E kêu F là chú, F gọi Z là con. Hỏi A gọi Z bằng gì?

Đáp án: Gọi bằng mồm.

Câu 98: Cái đầu giống mèo, chân giống mèo, và tai giống con mèo, nhưng không phải con mèo. Vậy là con gì?

Đáp án: Con của con mèo (còn gọi là mèo con).

Câu 99: Không bố mẹ nào phản ứng khi giáo viên đánh những đứa trẻ trong lớp, tại sao?

Đáp án: Vì đây là lớp học trong trại mồ côi.

Câu 100: Bố mẹ có sáu người con trai, mỗi người con trai có một em gái. Hỏi gia đình đó có bao nhiêu người?

Đáp án: 9 người (6 người con trai, 1 cô em gái và bố, mẹ).

Câu 101: Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng. Là con gì?

Đáp án: Con ruồi

Câu 102: Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn. Tối lửa tắt đèn sao bạn lại bỏ tôi. Đó là cái gì

Đáp án: Là cái bóng

Câu 103: Bàn gì xe ngựa sớm chiều giơ ra

Đáp án: Bàn cờ tướng

Câu 104: Con gì có mũi có lưỡi hẳn hoi. Có sống không chết người đời cầm luôn?

Đáp án: Con dao

Câu 105: Da thịt như than. Áo choàng như tuyết. Giúp người trị bệnh. Mà tên chẳng hiền

Đáp án: Gà ác

Câu 106: Mặt gì mát dịu đêm nay,

Cây đa, chú cuội, đứng đây rõ ràng?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 107: Mặt gì làm bãi chiến trường,

Làm cho đổ máu, tan xương, cháy nhà?

Đáp án: Mặt trận

Câu 108: Mặt gì xoa động luôn luôn,

Thuyền bè qua lại bán buôn hàng ngày?

Đáp án: Mặt biển (Mặt sông)

Câu 109: Quả gì lắc nhẹ, đâu đâu cũng rền?

Đáp án: Quả chuông

Câu 110: Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng, giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kim

Câu 111: Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần

Đáp án: Cái mào của con gà trống

Câu 112: Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

Câu 113: Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời

Câu 114: Môn gì càng thắng càng thua?

Đáp án: Môn đua xe

Câu 115: Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim

Câu 116: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Đáp án: Bàn chân

Câu 117: Trên hang đá, dưới hang đá

Giữa có con cá thờn bơn

Đáp án: Cái miệng

Câu 118: Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Đáp án: Con dơi

Câu 119: Lúc đi bốn chân, lúc đi 2 chân, lúc đi 3 chân, lúc đi tám chân

Đáp án: Con người

Câu 120: Hai cô nằm nghỉ hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Ðêm thì đóng cửa lấp trong ra ngoài

Đáp án: Đôi mắt

Câu 120: Vừa bằng cái lá đa, đi xa về gần

Đáp án: Bàn chân

Bàn chân

Câu 121: Vừa bằng quả mướp, ăn cướp cà làng

Đáp án: Con chuột

Câu 122: Vì mày tao phải đánh tao, vì sao tao phải đánh tao lẫn mày

Đáp án: Đánh muỗi

Câu 123: Vuông vuông cửa đóng 2 đầu

100 thằng chệt lần hồi chui ra

Thằng nào không mũ thì tha

Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu

Đáp án: Bao diêm

Câu 124: Thân dài thượt

Ruột thẳng băng

Khi thịt bị cắt khỏi chân

Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

Đáp án: Cái bút chì

Câu 125: Cày trên đồng ruộng trắng phau

Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?

Đáp án: Cái bút mực

Câu 126: Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng?

Đáp án: Viên phấn

Câu 127: Anh mặt đen, anh da trắng

Anh mình mỏng, anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Đáp án: Bảng và phấn – Giấy và bút

Câu 128: Thân hình thì chết đã lâu,

Mà hai con mắt, bộ râu hãy còn

Đáp án: Gốc tre khô

Câu 129: Con chi đánh thắng ông vua.

Nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa?

Đáp án: Con chấy

Câu 130: Trâu ăn trên đỉnh, trâu no.

Bò ăn dưới đỉnh, bò đói.

Nước chảy quanh suối,

Trâu đói bò no.

Đáp án: Cối xay bột

Câu 131: Nắng lửa mưa dầu ta không bỏ bạn.

Tối lửa tắt đèn bạn lại bỏ ta.

Đáp án: Cái nón

Câu 132: Chân đỏ mình đen

Đầu đội hoa sen

Lên chầu Thượng đế

Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 133: Yếm nàng nịt, áo nàng gài.

Nàng yêu ai, nàng quẹo đít?

Đáp án: Con ốc

Câu 134: Có cây mà chẳng có cành

Có hai ông cụ dập dềnh hai bên

Đáp án: Cây ngô

Câu 135: Vừa bằng cái nong

Cả làng đong chả hết

Đáp án: Cái giếng nước

Cái giếng

Câu 136: Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc hòn than

Đáp án: Quả nhãn

Câu 137: Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn

Tối lửa tắt đèn sao bạn bỏ tôi

Đáp án: Cái mũ, nón

Câu 138: Lá xanh cành đỏ hoa vàng

Là là mặt đất, thiếp đố chàng giống ai

Đáp án: Rau sam

Câu 139: Vừa bằng cái đục đạc

Trong nạc ngoài xương

Thành thọ vô cương

Trong xương ngoài nạc

Đáp án: Quả ổi

Câu 140: Hai ông ngồi hát

Hai bà quạt chơi

Đáp án: Hai tai trâu và sừng trâu

Câu 141: Ði thì ăn trước ngồi trên

Về thì lấm lét đứng bên xó hè

Đáp án: Cái nón

Câu 142: Mình đồng da sắt

Hai con mắt trên lưng

Cái chân giữa bụng

Đáp án: Con ốc sên

Câu 143: Có chân mà chẳng biết đi

Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi

Đáp án: Cái giường

Câu 144: Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng

Giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kim

Câu 145: Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trần mình xuống lội

Đáp án: Nấu bánh trôi nước

Câu 146: Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ, bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi.

Đáp án: Cái cối xay gạo

Câu 147: Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồ n nhồ n cơm chẳng chịu ăn

Đáp án: Cái liềm

Câu 148: Bốn chân ngược

Bốn chân xuôi

Sáu tai, sáu mắt, một đuôi,ba đầu

Đáp án: 2 người khiêng lợn

Câu 149: Một trăm tấm ván

Một vạn thằng quân

Thằng nào cởi trần

Thì lăn xuống hố

Thằng nào đóng khố

Thì ở trên bờ

Đáp án: Sàng gạo

Câu 150: Cây gì đông héo, hè tươi

Hoa làm chong chóng giữa trời đuổi nhau.

Mối mọt quen thói đục vào.

Gặp ngay chất đắng, buồn rầu nhả ra?

Đáp án: Cây xoan

Câu 151: Hoa gì quả quyện với trầu

Để cho câu chuyện mở đầu nên duyên?

Đáp án: Hoa cau

Câu 152: Thân dài lưỡi cứng là ta

Hữu thủ vô túc, đố là cái chi?

Đáp án: Cái cuốc

Câu 153: Vốn nó thì ở rừng xanh

Đem về hạ bạn kết thành một đôi

Ra đường kẻ trước người sau

Về nhà thì ấp lấy nhau mà nằm

Đáp án: Ðôi quang gánh

Câu 154: Cái trống mà thủng hai đầu,

Bên ta thì có, bên Tàu thì không

Đáp án: Cái váy

Câu 155: Khi xưa em đỏ hồng hồng

Em đi lấy chồng, em bỏ quê cha.

Ngày sau tuổi hạc về già

Quê chồng em bỏ, quê cha lại về

Đáp án: Cái nồi

Câu 156: Cây to lá nhỏ chiền chiền

Non ăn, già bán lấy tiền mà tiêu

Đáp án: Cây tre

Câu 157: Một chắc mà giữ hai nhà

Chị em không có, ruột rà cũng không

Đáp án: Máng xối

Câu 158: Có chân mà chẳng biết đi

Có mặt phẳng lì cho kẻ ngồi trên

Đáp án: Cái ghế

Câu 159: Vừa bằng trái cau

Lau chau đi trước

Đáp án: Ngón chân cái

Câu 160: Lá xanh, cành đỏ, hoa vàng

Hạt đen, rễ trắng; đố chàng cây chi?

Đáp án: Rau sam

Câu 161: Không ăn mà mổ cuống cuồng

Mệt nhoài đứng chống, ra tuồng dửng dưng

Đáp án: Cái chày đạp giã gạo

Câu 162: Chặt không đứt

Bứt không rời

Phơi không khô

Chụm không đỏ

Đáp án: Nước

Câu 163: Bốn bên thành hiểm luỹ cao

Có một thằng trọc nhảy vào nhảy ra

Đáp án: Cái thùng và cái gáo múc nước

Câu 164: Ba bà đi chợ Cầu Nôm

Bà đi sau rốt luôn mồm “Nhanh lên!”

Bà đi trước thì thiếu hàm trên

Bà đi giữa thì thiếu hàm dưới

Chỉ bà đi cuối là đủ hai hàm!

Đáp án: Người đi bừa, con trâu và cái bừa

Câu 165: Đi nhăn răng, về nhăn răng

Ai bảo cái bừa

Xin thưa đúng mà chưa đúng!

Đáp án: Cái cào cỏ

Câu 166: Đá bên đá, nước chảy ra

Rì rào róc rách khúc ca nhạc rừng

Gọi sông, gọi suối: xin đừng!

Đố các bạn, đố em cưng, gọi gì?

Đáp án: Con khe

Câu 167: Tám thằng dân vần cục đá tảng

Hai ông xã xách nạng chạy theo

Đáp án: Con cua

Câu 168: Lù lù mà đứng góc nhà

Hễ ai đụng đến thì oà khóc lên

Đáp án: Cối xay lúa

Câu 169: Mình bằng con sâu

Nhà ba căn hai chái, thò đầu thò đuôi

Đáp án: Đèn dầu

Câu 170: Đồng bạc, nước vàng

Con rắn nằm ngang

Lấy sào mà chọc

Nó ngóc đầu lên

Đáp án: Đèn dầu

Câu 171: Trên đầu đội sắc vua ban

Dưới thời yếm thắm, dây vàng xum xoe

Thần linh đã gọi thì về

Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng.

Đáp án: Gà trống cúng

Câu 172: Cái gì không có trống, chỉ có mái

Cả đời chỉ đái, không biết ị

Đáp án: Mái nhà

Câu 173: Đem thân che nắng cho đời

Rồi ra mang tiếng là người chả khôn?

Đáp án: Mành che cửa

Câu 174: Mẹ vuông, con tròn

Mỗi lứa sòn sòn

Đẻ 20 đứa

Đáp án: Bao thuốc lá

Câu 175: Đầu đen như quạ

Dạ trắng như bông

Lưng thắt cổ bồng

Đít mang lọ nước.

Đáp án: Cái đèn dầu

Câu 176: Có sống mà chẳng có lưng

Có lưỡi có mũi mà không có mồm

Đáp án: Cái dao

Câu 177: Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Đáp án: Cây phượng

Câu 178: Tên em không thiếu không thừa

Tấm lòng vàng ngọt, ngon vừa lòng anh.

Quả gì nói nhanh?

Đáp án: Quả đu đủ

Câu 179: Vừa bằng cái vung

Vùng xuống ao

Đào chẳng thấy

Lấy chẳng được

Đáp án: Bóng mặt trăng, mặt trời

Câu 180: Cây chi nhánh sắt, cội ngà

Đố chàng nho sĩ biết là cây chi?

Đáp án: Cây ô

Câu 181: Ở nhà có một bà ăn cơm hớt

Đáp án: Ðôi đũa cả

Câu 182: Loẹt quẹt như đuôi gà thiến

Liến thiến như ngọn thối lai

Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài

Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng

Đáp án: Cái chổi

Câu 183: Bốn cây cột đình

Hai đinh nhọn hoắt

Hai cái lúc lắc

Một cái tòng teng

Trùng trục da đen

Lại ưa đầm vũng?

Đáp án: Con trâu

Con trâu

Câu 184: Con gì ngáp táp được ruồi?

Con gì khoe nhất dài đuôi ai bằng?

Con gì khua có băng băng?

Con gì thách đố kiêu căng vời rùa?

Con gì bay lượn như đùa?

Con gì bơi lội có thua ai nào?

Con gì đố cổ ai cao?

Con gì thách thức mũi nào dài hơn?

Con gì gầm thét căm hờn

Ta là chúa tể chốn sơn lâm này?

Đáp án: Chó. Mèo. Ngựa. Thỏ. Chim. Cá. Hươu cao cổ. Voi. Hổ

Câu 185: Tôi có 4 cái chân, 1 cái lưng nhưng không có cơ thể. Tôi là ai

Đáp án: Cái bàn

Câu 186: Vì tao tao phải đánh tao, vì tao tao phải đánh mày. Hỏi đang làm gì?

Đáp án: Đập muỗi

Câu 187: Bàn gì mà lại bước gần bước xa

Đáp án: Bàn chân

Câu 188: Hột để sống: Một tên. Hột nấu lên: tên khác. Trong nhà nông các bác. Đều có mặt cả hai?

Đáp án: Hột gạo

Câu 189: Mặt gì tròn trịa trên cao

Toả ra những ánh nắng đào đẹp thay?

Đáp án: Mặt trời

Câu 190: Mặt gì bằng phẳng thênh thang,

Người đi muôn lối dọc ngang phố phường?

Đáp án: Mặt đất

Câu 191: Mặt gì để doạ người ta,

Đeo vào trẻ sợ như ma hiện hồn?

Đáp án: Mặt nạ

Câu 192: Quả gì có đủ năm châu?

Đáp án: Quả đất

Câu 193: Quả gì gang sắt đúc nên,

Hễ nghe tiếng rú người liền núp mau?

Đáp án: Quả bom

Câu 194: Bốn chân đạp đất từ bi

Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành

Đáp án: Tủ đựng chén bát

Câu 195: Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới dương danh

Đáp án: Cây đàn

Câu 196: Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội

Câu 197: Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo

Câu 198: Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc

Câu 199: Hạt gì dài nhất

Đáp án: Hạt mưa

Câu 200: Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

Đáp án: Con người

Thứ Hai, 13/05/2024 09:32
4,440 👨 30.271