100 câu đố lịch sử Việt Nam có đáp án

Câu đố về các anh hùng dân tộc Việt Nam

Cuối tháng 4 này chúng ta sẽ kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975- 30/04/2024). Hãy cùng GameVui thử tài trí nhớ lịch sử của bạn qua những câu đố lịch sử Việt Nam có đáp án dưới đây nhé.

Câu 1: Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa?

Đáp án: Lý Công Uẩn

Câu 2: Tướng nào dùng bút đánh lừa Vương Thông?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi

Câu 3: Voi ai nhỏ lệ ở dòng Hoá Giang?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 4: Súng ai rền ở Vũ Quang thuở nào?

Đáp án: Cao Thắng

Câu 5: Nữ lưu sánh với anh hào những ai?

Đáp án: Hai Bà Trưng, Bà Triệu

Câu 6: Tướng Tàu chui ống chạy dài Bắc phương?

Đáp án: Thoát Hoan

Câu 7: Rắc lông ngỗng, thiếp nghe chàng hại cha?

Đáp án: Mỵ Châu

Câu 8: Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 9: Hồng Sơn liệp hộ triều Tây ẩn mình?

Đáp án: Nguyễn Du

Câu 10: Ấu nhi tập trận cỏ tranh làm cờ?

Đáp án: Đinh Bộ Lĩnh

Câu 11: Hùng Vương Quốc tổ đền thờ ở đâu?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 12: Đại vương bẻ gãy sừng trâu

Đáp án: Phùng Hưng

Câu 13: Rừng Lam khởi nghĩa áo nâu anh hùng?

Đáp án: Lê Lợi

Câu 14: Đục chìm thuyền địch dưới sông Bạch Đằng?

Đáp án: Yết Kiêu

Câu 15: Bình Ngô ai soạn bản văn lưu truyền?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 16: Bỏ quan treo ấn tu tiên thuở nào?

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 17: Bình Khôi chức hiệu được trao cho người?

Đáp án: Lưu Hiểu Ba

Câu 18: Cần Vương chống Pháp bị đầy xứ ta?

Đáp án: Duy Tân

Câu 19: Khúc ngâm chinh phụ ai là tác nhân

Đáp án: Đoàn Thị Điểm

Câu 20: Nhà văn viết chuyện Tố Tâm trữ tình?

Đáp án: Hoàng Ngọc Phách

Câu 21: Hà - Ninh tổng đốc vị thành vong thân?

Đáp án: Hoàng Diệu

Câu 22: Nêu gương hiếu tử diễn âm lưu truyền?

Đáp án: Lý Văn Phức

Câu 23: Lừng danh duyên hải dinh điền là ai?

Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 24: Vua nào chống Pháp bị đầy đảo xa?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 25: Biên thùy tiễn biệt lời cha dặn dò?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 26: Húy danh hoàng đế Gia Long?

Đáp án: Nguyễn Phúc Ánh

Câu 27: Rồng thiêng kết nghĩa Âu Cơ?

Đáp án: Lạc Long Quân

Câu 28: Danh nho thuơng gởi Trạng Trình?

Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 29: Sớ dâng chém nịnh không thành từ quan?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 30: Ngày nào trảy hội đền Hùng?

Đáp án: 10 tháng 3 Âm lịch

Câu 31: Sông nào ghép lại bút danh thi hào?

Đáp án: Sông Đà, Thu bồn

Câu 32: Bôn ba tổ chức phong trào Đông Du?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 33: Vua nào thành lập hội thơ Tao Đàn?

Đáp án: Lê Thánh Tông

Câu 34: Thiết triều nằm lả, khiến tàn nghiệp Lê?

Đáp án: Lê Ngọa Triều

Câu 35: Móng rùa thần tặng vua nào?

Đáp án: An Dương Vương

Câu 36: Trạng nguyên tướng xấu ví mình hoa sen?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Câu 37: "Vân Tiên" tác giả loà mù là ai?

Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu

Câu 38: Sánh duyên công chúa Ngọc Hân, vua nào?

Đáp án: Quang Trung

Vua Quang Trung

Câu 39: Xây thành đắp lũy, họ Đào là ai?

Đáp án: Đào Duy Từ

Câu 40: Phòng khuê vọng tiếng thuyền chài, tương tư?

Đáp án: Trương Chi - Mị Nương

Câu 41: Lời thơ diệt địch bên bờ Hóa giang?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 42: Mùa xuân nào phá quân Thanh?

Đáp án: Kỷ Dậu

Câu 43: Vua nào mặt sắt đen sì?

Đáp án: Mai Hắc Đế

Câu 44: Tướng nào bẻ gậy phò vua?

Đáp án: Trần Hưng Đạo

Câu 45: Ngựa ai phun lửa đầy đồng?

Đáp án: Thánh Gióng

Câu 46: Kiếm ai trả lại rùa vàng?

Đáp án: Lê Lợi

Câu 47: Còn ai đổi mặc Hoàng bào?

Đáp án: Lê Lai

Câu 48: Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 49: Tướng Nam chẳng thiết phong vương?

Đáp án: Trần Bình Trọng

Câu 50: Anh hùng đại thắng Đống Đa?

Đáp án: Quang Trung Nguyễn Huệ

Câu 51: Lũy Thầy ai đắp, ai xây?

Đáp án: Lý Thường Kiệt

Câu 52: Vua Bà lừng lẫy uy danh?

Đáp án: bà Triệu

Câu 53: Vua nào nguyên súy hội thơ?

Đáp án: Lê Thánh Tông

Câu 54: Lý triều nổi tiếng cao tăng?

Đáp án: Sư Vạn Hạnh

Câu 55: Ai sinh trăm trứng đồng bào?

Đáp án: Âu Cơ

Câu 56: Tây Sơn có nữ tướng tài?

Đáp án: Bùi Thị Xuân

Câu 57: Tổ ngành Hát Bộ nước nhà?

Đáp án: Đào Duy Từ

Câu 58: Vua nào sát hại công thần?

Đáp án: Lê Nghĩa Triều

Câu 59: Thái Nguyên chống Pháp dấy binh?

Đáp án: Đội Cấn - Đội Cung

Câu 60: Vua nào mở nghiệp nhà Trần?

Đáp án: Trần Cảnh

Câu 61: Công lao văn học Nguyễn Thuyên?

Đáp án: Chữ Nôm khai sáng

Câu 62: Nhà thơ sông Vị biệt tài

Đáp án: Tú Xương

Câu 63: Ngày nào kỷ niệm Đống Đa?

Đáp án: Mùng 5 tháng Giêng

Câu 64: Mê Linh xây dựng cơ đồ?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 65: Tướng nào hương khói lăng ông thuở giờ

Đáp án: Lê Văn Duyệt

Câu 66: Đời nào có chức Lạc Hầu?

Đáp án: Hùng Vương

Câu 67: Đầm Dạ Trạch nức uy danh?

Đáp án: Dạ Trạch Vương - Triệu Quang Phục

Câu 68: Vua nào dòng dõi Đế Minh?

Đáp án: An Dương Vương

Câu 69: Núi nào ngự trị Sơn Tinh?

Đáp án: Tản Viên

Câu 70: Gốc nguồn hai chữ "đồng bào"?

Đáp án: Mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng

Câu 71: Hùm thiêng trấn đóng chiến khu?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 72: Dẹp Thanh giữ vững giang sơn?

Đáp án: Quang Trung

Câu 73: Hóa giang giữ trọn lời thề?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 74: Bình Chiêm, dẹp Tống, Lý trào nổi danh?

Đáp án: Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt

Câu 75: Lê triều sử ký soạn thành, họ Ngô?

Đáp án: Ngô Thì Nhậm

Câu 76: Đại Từ nổi tiếng tú tài?

Đáp án: Tú Xuất

Câu 77: Thi nhân nổi loạn họ Cao?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 78: Họ Phan lãnh ấn khâm sai?

Đáp án: Phan Huy Chú

Câu 79: Đông y lừng tiếng danh sư?

Đáp án: Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác

Câu 80: Am Mây ẩn dật chẳng màng lợi danh?

Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 81: Năm nào tên nước đổi thành Việt-Nam?

Đáp án: 1802

Câu 82: Đố ai đan sọt giữa đàng

Giáo đâm thủng vế rõ ràng không hay.

Đáp án: Phạm Ngũ Lão

Câu 83: Đố ai giúp Bắc Bình Vương,

Kéo quân ra chiếm miếu đường Thăng Long

Làm cho Trịnh Khải đào vong,

Vua Lê đẹp ý nhưng không đoái hoài.

Đáp án: Nguyễn Hữu Chỉnh

Câu 84: Đố ai trên Bạch Đằng Giang,

Làm cho cọc nhọn, dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời,

Gươm thần độc lập giữa trời vung lên. - Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

Câu 85: Đố ai đã bị đi đày,

Chỉ vì câu nói, đêm ngày đảo xa

Rồi sau đó được vua tha,

Đem về dưa hấu, đậm đà thơm ngon.

Đáp án: Mai An Tiêm

Câu 86: Tướng nào mà thả bồ câu,

Tướng nào mà chết chẳng cầu giặc Nguyên. - Là ai?

Đáp án: Trần Nguyên Hãn

Câu 87: Quê người ở Hà Tĩnh

Đi thi đỗ Đình Nguyên

Tùng là quan Ngự sử,

Khẳng khái, Thuyết, Tường kiêng.

Gian khổ suốt mười miên.

Văn Thân dù tan rã,

Danh thơm vẫn lưu truyền.

Đáp án: Phan Đình Phùng

Câu 88: Bị giam cầm ở Thái Nguyên,

Bèn cùng Đội Cấn nổi lên diệt thù

Bảy ngày, một cỏi biên khu,

Nghĩa quân tan rã, mặc dù kiên trung.

Đáp án: Lương Ngọc Quyến

Câu 89: Ai không bỏ nghĩa tham vàng,

Và ai nhóm lửa đốt than đợi chờ.

Đáp án: Tô Hiến Thành và Trần Khánh Dư

Câu 90: Từ bẩy tuổi đã lên ngôi

Việc dân, việc nước trọn đời lo toan

Mở trường thi, chọn văn quan

Lập Quốc Tử Giám luyện hàng danh nhân.

Đáp án: Lý Nhân Tông

Câu 91: Gái nào giặc đánh chẳng khai,

Chết hô khẩu hiệu, hoa cài tóc xanh.

Đáp án: Võ Thị Sáu

Câu 92: Ai mài gươm dưới trăng tà,

Quốc thù chưa trả, đầu đã điểm sương

Một lần giết hụt giặc Trương,

Về sau bị bắt nửa đường quyên sinh.

Đáp án: Đặng Dung

Câu 93: Ai người mang đỗ, ngô về

Dạy dân cày cấy lên mùa vàng tươi.

Đáp án: Phùng Khắc Khoan

Câu 94: Ai tìm về mùa xuân cho nước

Nhuộm nắng thu sáng rực cờ hồng

Người yêu nhất của nhi đồng

Người sọm ra giữa hương nồng mùa sen ?

Đáp án: Hồ Chí Minh

Câu 95: Vua nào nhân, dũng ,trí ,tài

Hai lần oanh liệt diệt loài giặc Nguyên

Giặc tan danh bỏ , lợi quên

Lui về Yên tử lập Thiền Trúc Lâm ?

Đáp án: Trần Nhân Tông

Câu 96: Vua nào ban chiếu Cần Vương

Cùng muôn dân thuyết chông phường Lang Sa?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 97: Ai đỗ trạng tuổi mười hai

Đáp án: Nguyễn Hiền

Câu 98: Ai nhà bác học tài ba

Bài thơ “ rắn “ mãi nhắc ta luyện rèn?

Đáp án: Lê Quý Đôn

Câu 99: Dâng vua cải cách điều trần?

Đáp án: Nguyễn Trường Tộ

Câu 100: Cha con cùng quyết hy sinh với thành?

Đáp án: Nguyễn Tri Phương

Thứ Hai, 29/04/2024 10:26
4,518 👨 20.412