Cách chia đôi màn hình máy tính trên Laptop, PC Windows 10

Windows 7 từng là biểu tượng của Microsoft khi đây là nền tảng hệ điều hành "chuẩn tuyệt đối" dành cho các tác vụ như làm việc, nghiên cứu, giải trí, chơi game... Nhưng khi Windows 10 ra mắt, mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng, được Microsoft đầu tư và bổ sung rất nhiều tính năng phù hợp cho tất cả tầng lớp người dùng, từ cơ bản cho đến nâng cao. Hôm nay GameVui sẽ giới thiệu với các bạn tính vô cùng thú vị, đó là chia 2 màn hình hoặc nhiều hơn trên Windows 10.

Đây là trường hợp thường xuyên gặp phải, chẳng hạn như khi bạn dùng laptop chạy Windows 10, có nhu cầu nhìn thấy hoạt động trên nhiều cửa sổ cùng một thời điểm, nếu liên tục bấm Alt + Tab sẽ rất bất tiện và dễ gây nhầm lẫn. Trên thực tế, tính năng chia đôi màn hình đã được Microsoft trang bị sẵn trên Windows 7 và 8 bằng cách bấm phím biểu tượng Windows và phím mũi tên trái hoặc phải, nhưng hạn chế là người dùng chỉ có thể chia được thành 2 màn hình nhỏ mà thôi. Đến Windows 10 thì chúng ta đã có thể thực hiện tác vụ này với 3 hoặc 4 màn hình nhỏ để thuận tiện phục vụ cho công việc.

Chế độ chia nhỏ, chia nhiều màn hình trên Windows 10 là gì?

Tính năng này có tên gọi là Multitasking Tasks, để bắt đầu các bạn mở All Programs và gõ Multitasking như hình dưới:

Mở phần Multitasking settings
Mở phần Multitasking settings

Tại đây, các bạn thấy các ô tương ứng trong phần Snap đã chuyển thành On nghĩa là đang bật chế độ hỗ trợ chia nhỏ màn hình.

Có tất cả 4 tùy chọn Snap tại đây
Có tất cả 4 tùy chọn Snap tại đây

Chế độ chia nhỏ màn hình kiểu 1

Arrange windows automatically by dragging them to the slides or corners of the screen

Đây là phần tính năng đơn giản nhất, các bạn chỉ việc bấm và giữ chuột vào cửa sổ trình chuyệt, chương trình bất kỳ nào đó rồi di chuyển về phía sát mép bên trái hoặc phải màn hình, cho đến khi hiện khung chia nhỏ thì nhả chuột ra là được.

Thao tác chia nhỏ màn hình đơn giản trên Windows 10
Thao tác chia nhỏ màn hình đơn giản trên Windows 10

Màn hình đó sẽ đính ở nửa bên trái, các cửa sổ ứng dụng khác sẽ hiển thị ở phần bên phải dưới dạng ảnh nhỏ, nếu muốn dùng cửa sổ nào thì các bạn chỉ việc bấm chuột và chọn chương trình tương ứng là được:

Chia nhỏ màn hình với chế độ Snap 01
Chia nhỏ màn hình với chế độ Snap 01

Chế độ chia nhỏ màn hình kiểu 2

When i snap a window, automatically size it to fill available space

Với kiểu này, Windows 10 sẽ tự động chia màn hình theo số lượng các ứng dụng đang mở ở chế độ hoạt động - không tính các chương trình đã Minimize xuống Taskbar. Để sử dụng, các bạn chỉ cần bấm chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Show windows side by side là được:

Chọn Show windows side by side
Chọn Show windows side by side

Và đây là kết quả:

Chia nhỏ thành 3 phần màn hình theo 3 ứng dụng đang hoạt động
Chia nhỏ thành 3 phần màn hình theo 3 ứng dụng đang hoạt động

Chế độ chia nhỏ màn hình kiểu 3

When I snap a window, show what I can snap next to it

Ở đây, các bạn có thể chỉ cần dùng các phím tắt trên bàn phím để chia màn hình nhỏ trên Windows 10. Muốn chia cửa sổ nào, bạn bấm vào cửa sổ đó, sau đó sử dụng tổ hợp phím Windows + mũi tên lên, xuống, trái, phải để đưa cửa sổ sang nửa màn hình về phía tương ứng: trên, dưới, trái và phải.

Chế độ chia nhỏ màn hình kiểu 4

When I resize a snapped window, simultaneously resize any adjacent snapped window

Tính năng này phù hợp với những mẫu laptop có màn hình kích thước lớn và độ phân giải cao, người dùng bấm và giữ chuột ứng dụng và kéo vào 1 trong 4 góc màn hình.

Chia nhỏ màn hình theo 4 góc
Chia nhỏ màn hình theo 4 góc
Thứ Hai, 04/01/2021 16:07
51 👨 209